Trac nghiem Lich Su Bai 19 (co dap an): Cuoc khoi nghia Lam Son hinh

Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn

Tổng hợp Trắc nghiệm Lịch Sử 7 Bài 19 : Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn

Câu 1: Ai là người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Lam Sơn?

   A. Nguyễn Trãi.

   B. Lê Lợi.

C. Lê Lai.

   D. Đinh Liệt.

Hiển thị đáp án

Chọn đáp án: B

Giải thích: (SGK-tr.84)

Câu 2: Tình hình nghĩa quân Lam Sơn trong những năm đầu hoạt động (1418 – 1423) diễn ra như thế nào?

   A. Gặp rất nhiều khó khăn, nguy nan và phải ba lần rút lên núi Chí Linh để chống lại sự vây quét của quân giặc.

   B. Đánh bại các cuộc vây quét của quân Minh và làm chủ vùng đất từ Thanh Hóa đến Thuận Hóa.

   C. Liên tiếp tiến công quân Minh ở Đông Quan.

   D. Nghĩa quân nhanh chóng đầu hàng quan địch để bảo toàn lực lượng.

Hiển thị đáp án

Chọn đáp án: A

Giải thích: những ngày đầu khởi nghĩa lực lượng còn non yếu, nghĩa quân gặp nhiều khó khăn. Quân Minh nhiều lần tấn công, bao vây căn cứ Lam Sơn. Nghĩa quân phải 3 lần rút lên núi Chí Linh và phải liên tiếp chống lại sự vây quét của giặc.

Câu 3: Nghĩa quân Lam Sơn phải rút lên núi Chí linh bao nhiêu lần?

   A. 1      B. 2

   C. 3      D. 4

Hiển thị đáp án

Chọn đáp án: C

Giải thích:

+ Năm 1418, Nghĩa quân phải rút lên núi Chí Linh lần 1 .
+ Năm 1421, quân Minh mở cuộc càn quét buộc nghĩa quân rút lên núi Chí Linh lần 2, nghĩa quân trải qua nhiều khó khăn vất vả .
+ Năm 1424 quân Minh trở mặt tiến công → rút lên núi Chí Linh lần 3 → khởi nghĩa chuyển sang quy trình tiến độ mới .

Câu 4: Kế hoạch giải phóng Nghệ An, Tân Bình, Thuận Hóa của nghĩa quân Lam Sơn do ai đưa ra?

   A. Nguyễn Trãi.

   B. Lê Lợi.

   C. Lê Lai.

   D. Nguyễn Chích.

Hiển thị đáp án

Chọn đáp án: D

Giải thích: Nguyễn Chích đề nghị với Lê Lợi tạm rời vùng núi Thanh Hóa chuyển quân vào Nghệ An là nơi đất rộng, người đông va cũng rất hiểm yếu để dưa vào đó chiếm lấy Đông Đô.

Trac nghiem Lich Su Bai 19 (co dap an): Cuoc khoi nghia Lam Son hinh

Câu 5: Ý nào dưới đây không phải nhiệm vụ của nghĩa quân Lam Sơn trong cuộc tấn công ra Bắc?

   A. Tiến sâu vào vũng chiếm đóng của địch, giải phóng đất đai.

   B. Thành lập chính quyền mới.

   C. Quét sạch quân Minh đang chiếm đóng Đông Quan.

   D. Chặn đường tiếp viện của quân Minh từ Trung Quốc sang.

Hiển thị đáp án

Chọn đáp án: C

Giải thích: (SGK – tr.89)

Câu 6: Cuộc tiến quân ra Bắc của nghĩa quân Lam Sơn diễn ra vào thời gian nào?

   A. Tháng 8 năm 1425.

   B. Tháng 9 năm 1426.

   C. Tháng 10 năm 1426.

   D. Tháng 11 năm 1426.

Hiển thị đáp án

Chọn đáp án: B

Giải thích: (SGK – tr.88)

Câu 7: Hai trận đánh lớn nhất trong khởi nghĩa Lam Sơn là:

   A. trận Hạ Hồi và trận Ngọc Hồi – Đống Đa.

   B. trận Rạch Gầm – Xoài Mút và trận Bạch Đằng.

C. trận Tây Kết và trận Đông Bộ Đầu.

   D. trận Tốt Động – Chúc Động và trận Chi Lăng – Xương Giang.

Hiển thị đáp án

Chọn đáp án: D

Giải thích: – Trận Tốt Động – Chúc Động (cuối năm 1426) tiêu diệt hơn 5 vạn quan Minh, bắt sóng nhiều tướng lĩnh và quân giặc.

– Trận Chi Lăng – Xương Giang ( tháng 10 – 1427 ) : Khoảng 15 vạn viện binh hỗ trợ từ Trung Quốc kéo sang bị quân ta tiến công tại ải Chi Lăng, Cần Trạm, Phố Cát, Xương Giang tướng giặc phải xin hàng, mở hội thề Đông Quan rút quân về nước .

Câu 8: Sau thất bại ở Chi Lăng – Xương Giang, tình hình quân Minh ở Đông Quan như thế nào?

   A. Vô cùng khiếp đảm, vội vàng xin hòa và chấp nhận mở hội thề Đông Quan rút quân về nước.

   B. Bỏ vũ khí ra hàng.

   C. Liều chết phá vòng vây rút chạy về nước.

   D. Rơi vào thế bị động, liên lạc về nước cầu cứu viện binh.

Hiển thị đáp án

Chọn đáp án: A

Giải thích: Được tin hai đạo viện binh của Liễu Thăng và Mộc Thạnh bị tiêu diệt, Vương Thông ở Đông Quan vô cùng khiếp đảm, vội vã xin hòa và chấp nhận mở hội thề Đông Quan để được an toàn rút quân về nước.

Câu 9: Ý nào dưới đây không phải nguyên nhân thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn?

   A. Nhân dân ta có tinh thần yêu nước, ý chí bất khuất, đoàn kết chiến đấu.

   B. Quân Minh gặp khó khăn trong nước phải tạm dừng cuộc chiến tranh xâm lược Đại Việt.

   C. Có đường lối chiến lược, chiến thuật đúng đắn, bộ chỉ huy tài giỏi.

   D. Biết dựa vào nhân dân để phát triển từ cuộc khởi nghĩa thành cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc.

Hiển thị đáp án

Chọn đáp án: B

Giải thích:

Quân Minh lúc này vân còn mạnh chưa có dự tính dừng cuộc cuộc chiến tranh xâm lược Đại Việt .
Nguyên nhân thắng lợi của khởi nghĩa Lam Sơn là :
– Nhân dân ta có ý thức yêu nước, ý chí quật cường, đoàn kết chiến đấu .
– Cuộc khởi nghĩa được sự ủng hộ của phần đông nhân dân .
– Sự chỉ huy tài tình của bộ tham mưu, đứng đầu là Lê Lợi và Nguyễn Trãi với đường lối kế hoạch, giải pháp đúng đắn, phát minh sáng tạo .
– Biết dựa vào nhân dân để tăng trưởng từ cuộc khởi nghĩa thành cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc bản địa .

Trac nghiem Lich Su 7 Bai 19 (co dap an): Cuoc khoi nghia Lam Son hinh 1

Câu 10 : Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn thắng lợi có ý nghĩa lịch sử như thế nào?

   A. Kết thúc chiến tranh và buộc nhà Minh bồi thường chiến tranh cho nước ta.

   B. Kết thúc 20 năm đô hộ tàn bạo của phong kiến nhà Minh, mở ra thời kì phát triển của đất nước.

   C. Mở ra thời kì phát triển mới của đất nước với việc nhà Minh thần phục nước ta.

   D. Đưa nước ta trở thành một cường quốc trong khu vực.

Hiển thị đáp án

Chọn đáp án: B

Giải thích: Khởi nghĩa Lam Sơn thắng lợi:

– Kết thúc 20 năm đô hộ hung tàn của nhà Minh .
– Mở ra thời kỳ tăng trưởng mới của xã hội, quốc gia, dân tộc bản địa Nước Ta – thời Lê sơ .
Xem thêm những bài Lý thuyết và Câu hỏi trắc nghiệm Lịch Sử lớp 7 có đáp án, hay khác :
Xem thêm những loạt bài Để học tốt Lịch Sử 7 khác :

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại thông minh, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng …. không lấy phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS .

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Lịch Sử 7 | Để học tốt Lịch Sử 7 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt Lịch Sử 7 và Giải bài tập Lịch Sử 7 và bám sát nội dung sgk Lịch Sử lớp 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Nguồn: https://casinovn88.com/

Author: Pearl Cruz